Tổng hợp bình luận của các chuyên gia về VINFAST: Sản phẩm có thể tốt nhưng tên thương hiệu chưa hay ?

Ngày 2/9/2017, Vingroup khởi công dự án xây dựng tổ hợp sản xuất ô tô VinFast tại Hải Phòng trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các vị lãnh đạo bộ ngành Trung ương và thành phố Hải Phòng. Với quy mô 335 ha, trị giá 3,5 tỷ USD., sản xuất ôtô động cơ đốt trong, ôtô điện và xe máy điện, tổ hợp có năm phân xưởng cần thiết của chuỗi sản xuất ôtô hoàn chỉnh gồm xưởng ép, hàn thân xe, sơn, động cơ và lắp ráp.

(Ảnh VOV Vietnam)

Như vậy sau 6 lĩnh vực: bất động sản (Vinhome), du lịch nghỉ dưỡng (Vinpearl), giáo dục (Vinschool), y tế (Vinmex), nông nghiệp (VinEco), bán lẻ (Vinmart), tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Vingroup chính thức bước chân vào lĩnh vực thứ 7- công nghiệp nặng với thương hiệu ô tô Việt VinFast.

(Ảnh: Vingroup)

Có thể thấy ở lĩnh vực nào đã trải qua, Vingroup cũng đã để lại dấu ấn thành công cho mình và đóng góp quan trọng cho nền kinh tế đất nước.

Sau đây là những đánh giá của những người trong cuộc, những người trong làng nghề Marcom, những bình luận đáng chú ý trên mạng xã hội:

 

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: “Bây giờ mình làm vì nhiều lý do khác nhau. Tôi không quan tâm xem được bao nhiêu tiền, mà muốn xây dựng được những công trình đẹp để lại cho đời”

 

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup cho biết: “Sự ra đời của VinFast thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt mang tầm thế giới. Qua ngành ôtô xe máy, Vingroup cũng mong muốn tham gia góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng và chế tạo tại Việt Nam”

 

Ông Trần Bằng Việt, Giám đốc điều hành Giải pháp phát triển Đông A, Tổng thư ký CLB Quản trị và Khởi nghiệp, Nguyên chủ tịch JCI Vietnam 2016: “Ban đầu tôi cũng rất sửng sốt về ý tưởng sản xuất ô tô của Vin. Nghe về việc này từ mấy tháng trước, nhưng cứ nghĩ đây chỉ mới là ý tưởng, và Vin sẽ mua bán – sát nhập hay hợp tác chứ không nghĩ là tự làm. Tuy vậy, sau khi đọc kỹ những phát biểu và các động thái liên quan thì tôi hiểu rằng Vin nghiêm túc muốn làm

Và nếu họ đã nghiêm túc muốn làm, thì chúng ta cũng nên nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc, thay vì chỉ cảm tính “tự hào dân tộc”, “suy tôn cá nhân” hay chụp mũ bóp chết giấc mơ của người khác một cách hời hợt”.

Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI: “ Tôi đã đi nhiều nước, và đôi khi cảm thấy rất tiếc khi hỏi những nhân viên khách sạn và được trả lời là họ không biết đến Việt Nam. Lý do họ đưa ra là họ dùng ô tô Nhật Bản , hàng điện tử Hàn Quốc, hàng tiêu dùng Thái Lan, nên biết tới các quốc gia đó qua chính hàng hóa mà họ sử dụng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Chúng ta phải có nhiều “con sếu” lớn khác bay trên bầu trời Việt Nam”

(Nhiều người đánh giá, Vinfast lấy ý tưởng logo từ series phim Fast and Furious đình đám)

Vũ Trung Hiệp – CEO Link Star: VinFast: Tên không được hay lắm. Từ “Vin” thì luôn có ở mọi mảng kinh doanh rồi (theo mô hình Branded House), nhưng Fast làm người ta liên tưởng tới chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ thanh toán trực tuyến nào đó. Theo logic của những Vin đã có thì VinFast nên đơn giản là VinAuto hay VinMotor/ VinCar… Hoặc không theo Branded House thì sẽ là tên gì đó như kiểu Tesla – không có từ gì liên quan auto/ motor/ car/ vehicle. Vingroup cũng đã có “A đây rồi” hay “Almaz”, “Safari” theo kiểu đặt tên này.

Có vẻ như đơn vị tư vấn và người phụ trách của Vin cho rằng ô tô điện là nhanh, nhanh hơn nên đặt Fast. Nhưng theo mình thì nhanh ko phải là từ đại diện được hết cho một chiếc xe và nó đã trở thành POP rồi. Nếu hướng đến những chiếc xe tích hợp công nghệ 4.0 thì phải là một giá trị mới nào đó.

Mới xem kỹ lại backdrop sân khấu thì thấy chữ VinFast được typo giống hệt như typo của serie phim Fast&Furious. Phải chăng Vin lấy cảm hứng từ đây?!

Nhưng nếu Vin tập trung vào tính năng “nhanh” (fast) của các sản phẩm (kiểu Volvo là “an toàn”) thì VinFast cũng tạm. Tuy thế có một tên khác vẫn thể hiện được ý của chuyển động mà trường nghĩa rộng hơn. Đó là VinMove.

Nhưng tên chưa phải là quan trọng nhất, sản phẩm, giá, giá trị cứ ngon đi đã. Tên ắt sẽ có. Nhất là khi đính kèm cùng Vin.

Case này rất đáng để thoi dõi các bạn ạ.

 

Khi đọc thêm một vài bài báo, sau khi thấy rõ định vị của ô tô VinFast là “Chất lượng châu Âu – Giá Việt Nam” thì tôi lại thấy cái tên VinFast là hợp lý các bạn ạ.

Này nhé:

– Fast là Nhanh, và Nhanh thì sẽ có Năng suất cao, Sản lượng lớn> sẽ bán được với giá Rẻ – như FastFoods vậy.

– Một nhà máy với công suất 500.000 ô tô/ năm mà sau 24 tháng sẽ có sản phẩm ra thì trường thì đúng là Fast & Furious thật. Và Vin thì hầu hết định vị dựa vào cái mình có, cái mình mang lại cho thị trường theo tinh thần dẫn dắt chứ không phải chạy theo. Vì thế, Fast là một yêu cầu đối với nội bộ để bám sát mục tiêu, cam kết lời hứa, hiện thực giấc mơ. Và đó là một tinh thần có thế bán được cho người dân Việt Nam – vốn lâu nay toàn phải vay mượn, ké nhờ các thương hiệu ngoại.

Nếu Việt Nam thực sự có những con sếu đầu đàn vì dân vì nước thì tại sao ta không tin yêu.

Nếu những con sếu đầu đàn ấy bắt tay nhau thực sự như keyword thứ tư của Thủ tướng Phúc thì lẽ nào Việt Nam không có những thương hiệu toàn cầu.

P/S: Vingroup chọn thời điểm khởi công dự án và kick-off truyền thông thương hiệu khéo quá. Một dự án mang tầm vóc quốc gia trong ngày lễ lớn của dân tộc – Quốc Khánh 2/9.

 

Linh Mạnh Nguyễn – CEO Litado:  Sau khi chiếc ô tô của VIN ra mắt (24 tháng nữa) thì câu nói nổi tiếng “Việt Nam ko làm nổi cái ốc vít” sẽ Hoàn toàn biến mất nhanh như chưa từng xuất hiện. Tầm đó BPhone thế hệ 3 chắc cũng hoàn thiện lắm rồi.
Cảm ơn các anh, cảm ơn ông Vượng – những con người KIẾN TẠO ?

 

Ông Nguyễn Đức Sơn – CEO of RMA:

“ … Vingroup đã cho ra mắt Vinfast. Vinfast là tên thương hiệu đặt cho cả sản phẩm và cho tên doanh nghiệp? Trong ngành ô tô trên thế giới, tên của doanh nghiệp thường là tên sản phẩm luôn. Nếu vậy Vinfast vẫn có thể có một tên hay hơn, hấp dẫn hơn. Để xứng với tầm vóc và uy tín của người làm ra nó là Vingroup”

“Vinfast có ý nghĩa “Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong với ý nghĩa tôn vinh xe thương hiệu Việt do Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VINFAST, thuộc Tập đoàn Vingroup là chủ đầu tư”.

“ Ở góc độ một thương hiệu sản phẩm, người tiêu dùng thường không quan tâm đến các tên thương hiệu viết tắt có nghĩa gì. Một tên thương hiệu tốt luôn có liên tưởng rất hay đằng sau đó. Apple, Amazon, Red Bull hay Tesla trong ngành ô tô ở trên là những ví dụ tiêu biểu. “

“ Nhưng một tên thương hiệu không phải khi nào cũng có ý nghĩa đặc biệt. Khi đó họ cần gì?
– Đầu tiên là đọc dễ. Vinfast đọc chưa thuận lắm. Nếu đó là tên cho một sản phẩm ô tô.
– Tiếp đến là đọc nghe hay, nghe cảm tình, không nhất thiết phải hiểu nhưng đọc có cảm xúc. Vinfast chưa đến mức này.
Trong ngành neuromarketing (marketing dựa vào quy luật vận hành của não đồ), tên thương hiệu là một trong những nhân tố tạo nên brand distinctiveness – sự nổi bật thương hiệu.
Vinfast chưa phải là tên thương hiệu nổi bật.

Tên xấu product ngon vẫn có thể thành công. Tên tốt product ngon sẽ thành công hơn nữa. Nếu có hai cô gái đẹp và giỏi ngang nhau là Tô Hương Lan và Nguyễn Thị Ruộng, chúng ta ai cũng biết cái tên nào sẽ hấp dẫn hơn rồi đấy

“ Mong Vingroup sẽ thành công với ô tô VinFast. Nếu có một sản phẩm ô tô chất lượng tốt cho người Việt, tôi tin nó vẫn sẽ được đón nhận. Kể cả khi Vinfast không phải là một tên thương hiệu hay. Vì chúng ta đã có thương hiệu ô tô cá nhân riêng thành công nào đâu. Và vì đó là sản phẩm của Vingroup – một cái tên thương hiệu Việt đã xác lập được chỉ số niềm tin nhất định. Một người tiên phong có sức mạnh và có uy tín.

Vinfast có thể là một tên thương hiệu đúng. Nhưng chưa phải là một tên thương hiệu hay.

Một sản phẩm tốt, có tầm vóc rất cần một tên thương hiệu vừa đúng vừa hay. Như Tesla chẳng hạn.”

Mời các bạn xem bài viết gốc, đầy đủ tại đây: https://goo.gl/diHBGB

Trên đây là những ý kiến tiêu biểu tuần qua về dự án vô cùng đặc biệt này của Vingroup. Chúc cho tập đoàn sẽ thành công, xứng đáng là cánh chim đầu đàn cho nền kinh tế Việt Nam.

 

Leave A Comment