Tin tức Marcom HOT trong tuần: ĐẠI CHIẾN CÙNG TAXI TRUYỀN THỐNG; ĐỘC CHIÊU TRỊ NGOẠI TÌNH; CÂY XĂNG RẠP ĐẦU CẢM ƠN KHÁCH

Tuần vừa qua là một tuần ăn uống đầy đủ của giới làm Marketing, giới làm truyền thông hay giới làm Marcom. Sở dĩ lại nói như vậy vì cứ 2-3 ngày chúng ta lại có những case study mới để bàn luận, học hỏi những cái hay, trầm trồ thán phục hay những bài học, cái dở để tránh mắc phải. Sau đây là tổng hợp của chúng tôi về 3 sự kiện nổi bật nhất tuần qua cùng những bình luận, đánh giá đáng chú ý của những người làm nghề.

Uber, Grab đại chiến cùng Taxi truyền thống.

Câu chuyện này có lẽ không còn mới khi sự xuất hiện của Uber và Grab đã thay đổi rất nhiều hành vi sử dụng Taxi của khách hàng Việt Nam. Sự cạnh tranh này khiến cho người có lợi nhất là người tiêu dùng vì được sử dụng dịch vụ tốt mà giá cả lại vô cùng phải chăng. Tuy nhiên có vẻ như Taxi truyền thống đang lại là người gặp bất lợi nhất khi chưa có một bước đi nào để lật ngược thế cờ cho dù đã kêu gọi sự đồng cảm của những khách hàng cũ.

Thế nhưng, đầu tuần qua, Vinasun có lẽ là hãng Taxi truyền thống đầu tiên có một bước đi vô cùng đặc biệt. Hầu hết những chiếc taxi của Vinasun đều được dán 1 decal màu đỏ nổi bật với dòng chữ:” Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam”. Một nội dụng đánh thẳng vào vấn đề, không cần phải có những hình ảnh, câu chữ văn hoa, không cần phải thuê bất kì một agency nào để có thể thực hiện việc này. Động thái này cho thấy Vinasun muốn kêu goi người tiêu dùng hãy ngưng sử dụng Uber và Grab mà thay vào đó hãy ủng hộ Vinasun, ủng hộ taxi truyền thống nhưng cách mà mọi người vẫn làm vài năm gần đây. Nhưng liệu cách nào vừa thô vừa thật này có chính xác không ? Hãy cũng lắng nghe ý kiến 1 vài chuyên gia nhé:

Ông Đỗ Nguyên Khôi – Business Director at Richard Moore Associates có góc nhìn vô cùng hài hước nhưng cũng sâu sắc

 

Ông Tuấn Hà – CEO Vinalink, chủ tịch The Vuon Luxury – nguồn Cafebiz

Đồng thời ông cũng đưa 2 phương án mà đáng lẽ Vinasun nên sử dụng:

 

Còn đây là câu trả lời cho ai là người được lợi sau chiến dịch của Vinasun 

 

Chuyên gia về PR, người đồng sáng lập PR Elite School ông Nguyễn Đình Thành lại có góc nhìn khác, thiên hướng ủng hộ Taxi truyền thống.

Có lẽ cơn bão này cũng qua nhanh thôi nhưng bài học để lại thì luôn còn đó.

 

VIRAL VIDEO “NẾU MỘT NGÀY ANH CHÁN EM” – BÁNH MỲ MINH NHẬT

Bánh mỳ Masterchef Minh Nhật không còn là điều gì quá xa lạ với chúng ta. Thương hiệu này đã mở được một chuỗi cửa hàng ở hầu hết các quận ở Hà Nội trong suốt 2 năm trở lại đây. Khi chữ “Masterchef” đã nguội dần so với thời điểm Minh Nhật mới giành quán quân thì những chiến dịch truyền thông, những sản phẩm chất lượng, độc đáo sẽ được chú ý nhiều hơn. Vào giữa tuần qua, trên Fanpage của bánh mỳ Minh Nhật đã tung ra một viral video với tựa “ Nếu một ngày anh chán em” về một cặp đôi yêu thương nhau từ thời sinh viên, lấy nhau, chuẩn bị có con thì những biến cố liên quan tới người thứ 3 xuất hiện. Video đã chạm tới cảm xúc của nhiều đối tượng khách hàng không chỉ riêng những cặp vợ chồng. Một cái kết có hậu cho video cũng khiến tình cảm, cảm nhận của người tiêu dùng đối với thương hiệu này tăng lên. Cùng xem chiến dịch này đã đạt được những gì nhé:

Hơn 20000 lượt reactions, hơn 18000 lượt share cùng hơn 5000 lượt bình luận, lượt view đạt gần 2 triệu.

Chia sẻ từ chính chủ chuỗi cửa hàng bánh mỳ Minh nhật

 

Phong Lan Tím Tran – Công ty Lebros

Ông Phạm Ngọc Linh – CEO & FOUNDER VIETNAM AGENCY GROUP

 

Tiếp nối thành công từ viral video này, Bánh mỳ Minh Nhật đã cho ra gói sản phẩm đặc biệt cho chiến dịch này. Một bánh mỳ + một nước giá 50k nhưng quan trọng là hộp bánh được trang trí rất đẹp, bắt mắt và thể hiện được thông điệp cho chiến dịch lần này “Món quà từ trái tim”

Chiến dịch thành công như nào, hấp dẫn ra sao, được bàn luận nhiều trên các phương tiện thông tin thì quan trọng nhất vẫn là hiệu quả của doanh số bán. Chúc cho bánh mỳ Minh Nhật có một cái kết có hậu như chính video của mình.

 

TRẠM XĂNG NHẬT TẠI VIỆT NAM – TÍNH GIÁ TỚI 0.01L – GIÁM ĐỐC CÚI GẬP NGƯỜI CẢM ƠN KHÁCH HÀNG TRONG CƠN MƯA TO

Cư dân mạng tuần qua đặc biệt là những người ở Hà Nội đã xôn xao về hình ảnh một người ngoại quốc che ô, cúi người cảm ơn khách hàng sau khi họ rời trạm xăng. Sau đó có một video clip còn ghi lại được cảnh khách hàng được lau kính ô tô miễn phí, tỉ mỉ, cẩn thận trong lúc chờ mua xăng. Điều gì đang xảy ra với lĩnh vực gần như độc quyền của Petrolimex? Câu trả lời đến từ IQ8, trạm xăng Nhật Bản, cam kết chính xác 0.01 lít, đội ngũ nhân viên được đào tạo “chuẩn Nhật”.

Người Nhật luôn đem tới những điều bất ngờ, trọn vẹn về dịch vụ khách hàng. Các doanh nghiệp Việt Nam không chi riêng ngành xăng dầu mà còn tất cả các ngành khác nên học tập những tinh túy của họ để phát triển.

Một số ý kiến đáng chú ý về sự kiện có phần đặc biệt này

Ông Vũ Trung Hiệp – CEO Link Star

Đỗ Đình Tú về 4 điểm yếu của doanh nghiệp xăng dầu nôi địa

 

 

Còn đây là cách (có thể) Petrolimex đáp trả lại cho IQ8. Chúng tôi xin phép không bình luận gì thêm

Đó là tất cả những gì nổi bật của Marcom tuần vừa qua. Nếu các bạn muốn thêm những nội dung như này hàng tuần, hãy share và cùng bàn luận với chúng tôi.

Leave A Comment