HOT CASE STUDY: Khaisilk và những góc nhìn trên mạng xã hội. Được gì? Mất gì?

Trong những ngày qua, case study về Khaisilk có lẽ là chủ đề tốn nhiều không gian nhất trên mạng xã hội. Không chỉ mang tính chất về khía cảnh giải quyết khủng hoảng truyền thông, kinh doanh mà còn là vấn đề về đạo đức nghề nghiệp của một trong những thương hiệu cao cấp có tuổi đời ngót nghét 30 năm.

Xuất phát từ phản hồi của một khách hàng đặt sản phẩm lụa của Khaisilk tại cơ sở 113 Hàng Gai khi ngỡ mình nhận được hàng Made in Vietnam chuẩn cao cấp thì lại nhận được đứa con mang 2 dòng máu Made in Vietnam và Made in China. Đến khi soi kĩ lại thì tất cả các sản phẩm còn lại đều có Made in Vietnam nhưng kèm theo đó là một vết cắt mác tới mức ngờ vực có đuôi là chữ “NA”.

Phản hồi này đã gây phẫn nộ cho tất cả các khách hàng của Khaisilk từ trước tới nay vì cho rằng mình đã bị lừa một cách trắng trợn, thị trường thì bị lừa suốt 30 năm qua. Việc hàng hóa có ghi Made in China không còn gì quá lạ lẫm vì Trung Quốc là công xưởng của thế giới, nhiều hãng thuê gia công tại đây nhưng vấn đề là Khaisilk trong sứ mệnh kinh doanh của mình luôn tôn thờ triết lý tất cả đều Made in Vietnam

\Sau vài ngày im lặng rồi đưa lý do rằng nhân viên do gấp gáp đã lấy nhầm (?) từ một lô hàng khác, lặng lẽ đóng cửa Fanpage thì hôm qua Khaisilk đã chính thức lên tiếng, nhận thương hiệu Khaisilk đã nhập hàng từ Trung Quốc và bán vào thị trường Việt Nam (Nguồn zing.vn).

Sự kiện này đúng là rất xứng đáng để giới kinh doanh quan tâm. Chúng tôi xin tổng hợp lại một số ý kiến hay để quý vị cùng tham khảo, bàn luận.

Bình luận ngay tại bài viết trên Facebook Hoàng Khải vừa động viên vừa xây dựng được nhiều người ủng hộ.

Chị Linh Nguyen, CEO của Ibiero – Bia thủ công lại không đồng tình với cách xử lý khủng hoảng của Khaisilk

Đồng thời chị cũng chỉ ra điểm đáng buồn trong vụ này:

Một bài viết trên cafébiz.vn (Nguồn: http://cafebiz.vn/scandal-khan-tau-khong-phai-khung-hoang-doanh-so-khung-hoang-danh-du-cua-hoang-khai-moi-la-mat-mat-lon-nhat-20171025143044051.chn) dẫn lời 1 chuyên gia thương hiệu:

Không phải doanh số, nỗi đau danh dự mới là mất mát lớn nhất!

Một là, ảnh hưởng tới khách hàng. Theo tính toán của chuyên gia X., hệ thống cửa hàng của “ông hoàng tơ lụa” có thể tiêu thụ đến hàng triệu sản phẩm mỗi năm. Đối tượng phục vụ chủ yếu là các khách hàng quốc tế – nguồn khách chính của Khaisilk. Nhưng với đối tượng khách quốc tế, scandal này gần như không ảnh hưởng.

Khủng hoảng “khăn Tàu” sẽ chỉ ảnh hưởng tới các khách hàng trong nước, vốn chiếm tỷ trọng không quá lớn trong cơ cấu khách hàng của cửa hàng Khaisilk.

Ảnh hưởng thứ hai, và cũng là ảnh hưởng lớn nhất, chính là danh dự cá nhân của doanh nhân Hoàng Khải.

“Ông Khải là người hay rao giảng, lại là một doanh nhân rất thành công. Cho nên, sau chuyện này, ảnh hưởng lớn nhất là danh dự của ông, chứ không phải doanh số”.

“Scandal này có thể khiến khách hàng mua một lần là không quay lại, nhưng nó sẽ mãi khắc sâu vào trí nhớ của những người ngưỡng mộ doanh nhân Hoàng Khải. Khủng hoảng ở cái sự ngưỡng mộ của người khác đối với ông Khải mới là cái xót. Khải Silk là doanh nhân đã đủ đầy, đủ cả tiền tài, danh vọng… Giờ với scandal này, chắc chắn có một vết gợn trong lòng không thể xóa được nếu ông không đứng ra giải quyết nỗi đau này”,

“Những người thần tượng ông Khải biết điều này nhiều nhất, và cũng sẽ nhớ điều này nhất, chứ không phải khách mua. Quan điểm của tôi là nên đối diện với sự thực. Nếu không, về sau, khi có một sự vụ gì đó xảy ra, mọi chuyện sẽ bị khơi lại”.

“Nếu ông ấy còn tiếp tục rao giảng, người ta sẽ nhắc lại nỗi đau này. Cho nên, tôi nghĩ ông ấy sẽ rút vào hậu trường. Khủng hoảng danh dự, khủng hoảng sự tự tin là cái khủng hoảng lớn nhất”, ông X. nói.

Facebooker Nguyen Phuc Thinh lại đưa ra quan điểm của mình về những góc độ người tiêu dùng, truyền thông, thị trường

Về góc độ truyền thông, việc Khaisilk đăng đàn xin lỗi trên Zing.vn có vẻ chưa phải phương án hay, triệt để, thậm chí còn đang đổ them dầu vào lửa. Sau bài viết đó, các khách hàng cũng như mạng xã hội vẫn tiếp tục thảo luận, bàn luận theo chiều hướng tiêu cực.

THÔNG TIN MỚI NHẤT, pháp luật đã bắt đầu vào cuộc lấy mẫu tại cửa hàng của Khaisilk. Nếu nghiêm trọng sẽ bị xử lý Hình sự và có thể phải ngồi tù vì hành vi này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm tin tức về vụ việc đang rất nóng này.

Leave A Comment